NAM GIỚI VIỆT MẮC UNG THƯ GAN CAO THỨ 3 THẾ GIỚI

[av_textblock size=” font_color=” color=”]

 Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam có tỷ lệ mắc ung thư gan theo giới tính nam cao thứ 3 thế giới, chỉ đứng sau Mông Cổ và Lào.

Chủ đề bạn cũng có thể quan tâm:

– Gan bị bia rượu huỷ hoại như thế nào?

– Nóng gan, mẩn ngứa, nổi mề đay – Đừng chủ quan!

Ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới với với trên 782.000 người được chẩn đoán mỗi năm. Theo báo cáo của ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2018 trên thế giới mỗi năm có khoảng 841.000 ca mắc mới ung thư gan và 781.000 người tử vong vì căn bệnh này.

Tại Việt Nam, ung thư gan đứng hàng thứ 3 trong các loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới và thứ 8 ở nữ giới với số mắc mỗi năm là 25.335 ca. Tỷ lệ mắc ở nam giới nước ta là 39/100.000 dân, trong khi nữ giới là 9,5/100.000 dân. Tỷ lệ mắc bệnh là 23,2 trên 100.000 người ở cả hai giới.

Các loại ung thư gan

Ung thư gan thứ phát

Do các tế bào ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể đi vào gan gây ra các khối u di căn.

ung thư gan

Ung thư gan nguyên phát

Là bệnh lý ác tính của gan xảy ra khi tế bào bình thường của gan trở nên bất thường về hình thái và chức năng. Các tế bào ung thư phát triển gây ảnh hưởng đến mô bình thường liền kề và có thể lây lan sang các vùng khác của gan cũng như các cơ quan bên ngoài gan.

Ung thư gan nguyên phát gồm 3 loại chính: ung thư biểu mô tế bào gan (phát triển từ tế bào gan), ung thư biểu mô đường mật (phát triển từ đường mật trong gan) và u nguyên bào gan (Hepatoblastoma). Trong đó ung thư biểu mô tế bào gan là hay gặp nhất.

Ghép gan và phẫu thuật cắt u gan là phương pháp điều trị triệt để tốt nhất. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10 – 20% bệnh nhân còn khả năng phẫu thuật do phát hiện muộn, thường có xơ gan và một số bệnh nhân từ chối phẫu thuật.

Với những bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn khối u có kích thước còn nhỏ dưới 3 cm, thay vì phải phẫu thuật mở bụng để cắt bỏ khối u với thời gian nằm viện kéo dài như trước đây, hiện nay các bác sĩ Bệnh viện K xử trí bằng phương pháp ít xâm lấn hơn, đó là đưa điện cực xuyên da để đốt bằng sóng cao tần dưới hướng dẫn của siêu âm. Với phương pháp này, thời gian phục hồi của bệnh nhân được rút ngắn đáng kể.

Nguồn: Vtv.vn


[/av_textblock]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *