Nguyên nhân khiến đàn ông Việt mắc ung thư gan cao tốp đầu thế giới

[av_textblock size=” font_color=” color=”]

Nguyên nhân khiến đàn ông Việt mắc ung thư gan cao tốp đầu thế giới

Ở nước ta, nguy cơ ung thư gan ở đàn ông gấp ba lần phụ nữ. Bệnh khó phát hiện sớm nên tỷ lệ chữa khỏi thấp.  Hãy đi tìm hiểu nguyên nhân nhé!

Viêm gan siêu vi B và C là nguyên nhân chính gây ung thư gan. Chúng gây tổn thương trực tiếp tới các tế bào và DNA của tế bào. Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B, C cao nhất ở những nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam – do nhiều người không tiêm phòng viêm gan B, chưa có biện pháp bảo vệ đối với viêm gan C (virus viêm gan C hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa).

Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ khác bao gồm: thừa cân, ăn những thực phẩm có chứa aflatoxin – những loại thực phẩm mốc… cũng làm tăng khả năng ung thư gan.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến nam giới Việt có tỷ lệ mắc ung thư gan hàng đầu đó là sử dụng quá nhiều rượu, bia. Đây là một trong những nguyên nhân khiến gan bị tổn hại, dẫn tới ung thư.

Theo ông Nguyễn Phương Nam, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết: Lượng tiêu thụ rượu bia tại Việt Nam đứng thứ 3 châu Á. Thống kê cho thấy cả năm 2016, người Việt uống hết 3,8 tỉ lít. Tính trung bình, mỗi người uống 42 lít bia. Năm 2017, dự báo mức sản xuất bia trong nước gần 4 tỉ lít, cộng thêm bia nhập ngoại, người Việt sẽ uống nhiều hơn nữa. Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu bia cao nhất thế giới và tỷ lệ uống rượu bia ở cả 2 giới ngày càng gia tăng.

Uống nhiều bia rượu có thể gây xơ gan, sau đó phát triển ung thư gan.

Rượu là một nguyên nhân đóng góp trực tiếp vào sự hình thành và phát triển ung thư gan, bởi uống rượu bia quá mức có thể gây xơ gan – khi mô sẹo tích tụ trên gan và làm cho gan không thể hoạt động đúng cách. Những người bị xơ gan, có nguy cơ cao tiến triển thành ung thư gan.

Gan là một cơ quan mạnh mẽ, có thể tự tái sinh sau khi bị tổn thương. Tuy nhiên, nếu gan bị tổn thương kéo dài và phát triển xơ gan, nó không thể thực hiện các quy trình sửa chữa một cách hiệu quả. Các nốt sần tái phát trong gan liên tục cố gắng tái sinh, nhưng được ngăn cách bởi những tấm mô sẹo do tổn thương gan. Ung thư gan có thể phát triển ở một trong những nốt sần, và tăng trưởng nhanh chóng, di căn tới các bộ phận khác. Ngoài ra, các chuyên gia cũng giải thích rằng, sự trao đổi chất của rượu trong gan có thể dẫn tới việc sản sinh ra các chất độc hại như các gốc tự do, góp phần vào sự phát triển của ung thư gan.

Bên cạnh ung thư gan, uống nhiều bia rượu còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác như: ung thư thực quản, ung thư miệng, ung thư vòm họng…

Theo bác sĩ khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc, nam giới cần thực hiện 2 điều sau để giảm nguy cơ mắc ung thư gan:

– Hạn chế rượu bia: theo các chuyên gia không có ngưỡng nào được coi là an toàn đối với rượu bia, do vậy càng hạn chế được càng tốt.

– Sàng lọc ung thư gan: những người có nguy cơ cao mắc bệnh như uống nhiều bia, rượu hoặc có các yếu tố nguy cơ khác như: bị viêm gan B, C mạn tính, gia đình có tiền sử mắc ung thư gan, trên 40 tuổi nên sàng lọc ung thư gan định kỳ.

Những người không thường xuyên uống nhiều bia rượu, nhưng cũng có các yếu tố nguy cơ như trên cũng nên tầm soát ung thư gan sớm. Phát hiện bệnh sớm chính là chìa khóa của sự sống!

Nguồn: vtv.vn


[/av_textblock]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *