Dầu lạc hay còn gọi là dầu đậu phộng, được chiết xuất từ những hạt lạc (hạt đậu phộng).
Nó có hương vị rất thơm, ngọt ngào và mạnh; tương tự như dầu mè.
Nó thường được sử dụng trong các món ăn Đông Nam Á, Nam Á và Trung Quốc.
Nhiệt độ sôi của nó khá cao nên thường được dùng để chiên.
Thành phần chính của nó cũng như các loại dầu khác là các axit béo; ngoài ra nó cũng có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E.
Dầu lạc tinh chất được chứng minh là an toàn với tất cả mọi người, song với dầu lạc ép lạnh vẫn có thể gây dị ứng cho những người bị dị ứng với lạc (đậu phộng).
Nếu không kiểm soát quy trình sản xuất chặt chẽ, dầu đậu phộng có thể chứa nấm mốc sản sinh độc tố cao aflatoxin, ảnh hưởng đến chất lượng và gây hại cho sức khỏe con người.
Dầu đậu phộng cũng như các loại dầu khác, chủ yếu là để nấu ăn. Ngoài ra nó cũng được dùng nhiều để làm xà phòng hoặc mát xa.
Thời hạn sử dụng của dầu lạc khá dài.
Tác dụng của dầu lạc với con người
1. Mát xa (massage).
Dầu lạc chứa nhiều vitamin E giúp nuôi dưỡng làn da, đồng thời tiếp thêm sinh lực cho cơ thể, giúp giảm đau cơ, mỏi cơ.
2. Tốt cho tim mạch.
Dầu lạc chứa nhiều chất béo không bão hòa dạng đơn thể (omega 3), giúp làm giảm các cholesterol xấu, từ đó ngăn ngừa các bệnh như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tắc nghẽn động mạch,…
Ngoài ra, dầu đậu phộng có chứa axit linoleic là tiền thân của prostaglandins – thực hiện các chức năng co giãn mạch máu.
3. Giảm nguy cơ bị cao huyết áp.
Do có nhiều chất béo tốt nên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.
Resveratrol- chất chống oxy hóa trong dầu lạc có thể tương tác với nhiều kích thích tố như angiotensin, giúp co mạch máu, giảm huyết áp và giảm áp lực trên hệ thống tim mạch.
4. Trị mụn.
Nó có tính chống viêm, giúp điều trị các bệnh về da như eczema.
5. Điều trị táo bón.
Các thành phần trong dầu lạc rất dễ dàng hấp thụ.
6. Rất có lợi cho người bị tiểu đường.
Dầu lạc giúp giảm lượng đường trong máu, tăng lượng insulin trong cơ thể.
7. Làm kem dưỡng da.
Nó giúp giữ ẩm cho da, đồng thời chứa nhiều vitamin E nên sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa da sớm.
8. Chăm sóc tóc.
Dầu đậu phộng làm giảm mất protein, làm dày tóc, tăng cường độ ẩm, tái tạo tóc bị hư tổn.
Đồng thời vì có tính chống viêm nên sẽ giúp giảm bong tróc da đầu, trị gàu hiệu quả.
9. Dưỡng môi.
Là một kem dưỡng ẩm tự nhiên cho môi, đặc biệt thích hợp vào mùa khô, lạnh.
10. Ngăn ngừa bệnh.
Chất Resveratrol trong dầu lạc giúp chống lại bệnh ung thư, bệnh tim, bệnh thần kinh thoái hóa, bệnh Alzheimer và các bệnh nhiễm virus / nấm.
11. Giảm đau do viêm khớp.
Là một nguồn giàu canxi, vì thế rất có ích cho những người bị viêm khớp và đau khớp xương.
12. Giảm cân.
Dầu đậu phộng có lượng calo cao, nhưng lại chứa nhiều chất béo không bão hòa và nó mang lại cảm giác no. Nếu dùng liều lượng vừa phải nó sẽ giúp giảm cân.
13. Tăng cường hệ miễn dịch.
Do chứa rất nhiều chất chống oxy hóa nên sẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do.
14. Trị liệu.
Dầu lạc có mùi hương rất dịu ngọt và hấp dẫn. Dùng nó để mát xa sẽ giúp thư giãn cả về thể chất lẫn tinh thần.
Cách sử dụng dầu lạc
1. Tác dụng phụ của dầu lạc.
-Tăng cân
Dầu lạc là một nguồn giàu chất béo, nếu sử dụng nhiều nó khiến bạn tăng cân nhanh chóng.
Vì thế không nên dùng nhiều, hoặc dùng dầu chiên đi chiên lại.
-Dị ứng
Một số người bị dị ứng với lạc thì khả năng cao cũng dị ứng với dầu lạc. Nếu không may dùng nó, nhẹ thì phát ban, sưng môi và họng.
Nặng hơn thì khó thở, nôn mửa. Nguy nhất là sốc phản vệ, phải được cấp cứu ngay lập tức vì có thể gây tử vong.
2. Dùng để nấu ăn.
Sử dụng như các loại dầu ăn bình thường khác, thích hợp với món chiên, xào.
Dầu lạc chưa qua tinh chế thì thơm, ngon hơn, đầy đủ dinh dưỡng hơn nhưng lại không đảm bảo an toàn bằng dầu lạc đã qua tinh chế.
Trong quá trình sử dụng, nên để dầu ăn ở những nơi thoáng mát, khô ráo, không để ở nơi quá nóng, tránh ánh sáng và đậy kín chai sau mỗi lần sử dụng.
4. Dùng để làm đẹp.
Trộn dầu lạc với nước cốt chanh thành hỗn hợp rồi đắp lên mặt, vừa giúp trị mụn, vừa làm mềm da, ngăn ngừa nếp nhăn.
3. Chống chỉ định.
- Với phụ nữ mang thai và cho con bú nên sử dụng cẩn thận.
- Không nên dùng cho trẻ sơ sinh đang tập ăn dặm.
- Những người bị tiêu chảy kéo dài không nên dùng nó.
- Nếu dầu chuyển sang màu vàng đậm, hơi xanh thì không nên sử dụng vì nó đã bị nhiễm độc bởi nấm Aspergillus flavus.
- Nếu bạn bị dị ứng với đậu phộng thì nguy cơ cao cũng bị dị ứng với dầu đậu phộng.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.