Vì sao men gan cao?

 

Câu hỏi:

Tôi 37 tuổi, gần đây đi kiểm tra sức khỏe có làm xét nghiệm máu và bị men gan cao gấp 2 lần cho phép làm tôi rất lo lắng. Xin hỏi nguyên nhân gây men gan cao và cần phải chữa trị thế nào?

Trả lời:

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc men gan tăng cao nhưng trong đó viêm gan là nguyên nhân chính. Nồng độ của men gan tăng thường tỷ lệ thuận với mức độ viêm nhiễm của gan. Tuy nhiên đó mới là những gợi ý thông thường nhất bởi trong thực tế có những trường hợp viêm gan rất nặng nhưng nồng độ men gan trong máu tăng rất ít. Trong một số trường hợp khác, việc gia tăng nồng độ men gan lại không liên quan gì đến gan.

Một số nguyên nhân hay gặp làm tăng nồng độ men gan: viêm gan cấp; viêm gan mạn tiến triển, viêm gan dẫn đến xơ gan do rượu, chất độc, thiểu dưỡng, ung thư gan; tắc đường mật do giun, sỏi; viêm tụy, tắc ruột, viêm dạ dày cấp… cũng làm tăng men gan nhưng mức độ tăng không nhiều như trong viêm gan; các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, sởi, sốt xuất huyết, nhiễm khuẩn máu… trong giai đoạn toàn phát cũng làm tăng men gan.

Ngoài ra, còn rất nhiều bệnh mạn tính khác hay do điều trị thuốc, chế độ ăn uống không điều độ, uống nhiều bia rượu cũng làm thay đổi men gan so với bình thường.

Khi đã biết mình bị tăng men gan, bạn nên giữ gìn sức khỏe, tránh làm việc quá sức, cần bỏ ngay thói quen rượu bia nếu có, không hút thuốc lá, chế độ ăn nên nhiều rau xanh và hoa quả, đạm, tránh đồ chiên xào… và bước kế tiếp là phải đi khám bác sĩ chuyên khoa về bệnh gan mật để được xác định rõ bệnh và điều trị kịp thời, tránh được những biến chứng, đặc biệt là bệnh viêm gan siêu vi B.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *