LÁ GAN NẰM Ở VỊ TRÍ NÀO TRONG CƠ THỂ?

[av_textblock size=” font_color=” color=”] Thử thách kiến thức về sức khoẻ của bạn! Sức khoẻ là vàng, chính vì vậy cá nhân nào biết nhiều kiến thức về sức khoẻ, người đó chính là triệu phú!

  • CÂU HỎI: LÁ GAN NẰM Ở VỊ TRÍ NÀO TRONG CƠ THỂ?

A. Nằm ở khoang giữa trung thất trong ngực.

B. Ở phía bên phải ổ bụng, đằng sau xương sườn.

C. Nằm bên trong lồng ngực được bao bao bởi các xương sườn chung quanh.

D. Nằm trong khoang bụng sau phúc mạc đối xứng nhau qua cột sống.

  • ĐÁP ÁN B: GAN NẰM Ở PHÍA BÊN PHẢI Ổ BỤNG, ĐẰNG SAU XƯƠNG SƯỜN.

Gan là một cơ quan nằm ở phía bên phải ổ bụng, đằng sau xương sườn. Nó được coi là cơ quan nội tạng tạng lớn nhất của cơ thể với trọng lượng nặng khoảng 1,4 – 1,6 kg (ở người trưởng thành) và được chia thành hai thuỳ là thùy trái và thùy phải. Trong đó, thuỳ phải thường có kích thước to hơn thuỳ trái.Gan tiếp giáp với nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể như: phía trên giáp với cơ hoành, phía dưới là ruột non cùng ruột già. Phía trước bên phải gần với dạ dày, phía sau bên phải là thận phải và mặt dưới có túi mật.

Chính vì cấu tạo đặc biệt như vậy cho nên nếu gan bị ảnh hưởng thì rất dễ gây tổn hại cho các cơ quan khác trong cơ thể.Hầu như tất cả các cơ quan trong cơ thể như thận, não… đều nhận máu trực tiếp từ tim. Duy nhất chỉ có gan, do có một nhiệm vụ quan trọng trong việc chế biến những chất những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể cho nên gan vừa nhận máu từ tim thông qua động mạch gan, lại vừa nhận máu trực tiếp từ đường tiêu hoá thông qua 1 động mạch lớn gọi là tỉnh mạch cửa. Chính vì nằm ở vị trí “chiến lược” này, các chất dinh dưỡng trong thức ăn được hấp thụ từ ruột sẽ đi qua gan để được biến đổi thành các chất cần thiết cho cơ thể.

ginlava

Đồng thời các độc chất từ đường tiêu hoá cũng phải qua gan để được lọc và khử độc. Tỉnh mạch của cung cấp khoảng 80% tổng lượng máu tới gan. 20% máu còn lại chuyên chở dưỡng khí oxy cần thiết cho hoạt động của gan là do động mạch gan cung cấp. Khi đến gan, hai dòng máu này cùng đổ vào các cấu trúc đặt biệt trong gan gọi là xoang mạch máu. Từ các xoang mạch này, các chất trong máu được thấm nhập vào trong tế bào gan và ngược lại, các chất từ tế bào gan cũng được thấm nhập trở lại vào trong máu. Thông qua quá trình trao đổi này, tế bào gan thực hiện các nhiệm vụ của mình. Sau đó, máu từ các xoang mạch sẽ tập trung đổ vào các tĩnh mạch gan. Từ tĩnh mạch gan, máu lại tiếp tục đổ vào tĩnh mạch chủ dưới để cuối cùng trở về tim.Gan của một người bình thường có khoảng 100 tỷ tế bào.

Khi xem dưới kính hiển vi, người ta thấy gan được tạo nên từ nhiều tiểu thuỳ gan có hình lục giác là tĩnh mạch trung tâm, nơi hội tụ các dãy tế bào gan. Đầu kia của dãy tế bào gan là khoang cửa, nơi chứa các nhánh của tĩnh mạch cửa, động mạch gan và ống mật. Ở giữa các dãy tế bào gan là các cấu trúc xoang mạch dẫn lưu máu từ khoang cửa đi đến tĩnh trung tâm. Các dãy tế bào gan này lại xếp chồng lên nhau thành từng lớp. Giữa 2 tế bào trên và dưới là các đường rãnh chứa dịch mật do gan tiết ra cùng với các chất được thải qua mật. Mật chảy theo các đường rãnh này đến đổ vào các ống mật ở khoang cửa, rồi vào những ống mật lớn hơn. Sau đó, mật tiếp tục đi vào ống gan trái, ống gan phải, xuống ống mật chủ và cuối cùng đến ruột non qua một lỗ mở gọi là cơ vòng Oddi.

—————————————————————————————————————————————————————————

[/av_textblock]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *