Ngũ Vị Tử và tác dụng điều trị các bệnh về gan

ngũ vị tử

Ngũ vị tử là 1 trong những loại dược liệu cùng tác dụng hiệp đồng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, hãy cùng tìm hiểu tác dụng trên gan của Ngũ vị tử nhé.


Theo Y học cổ truyền, Ngũ vị tử được dùng để hồi phục sức khỏe, làm thuốc bổ.
Theo nghiên cứu dược lý Y học hiện đại:
– Ngũ vị tử có tác dụng bảo vệ chống độc hại gan trong những thử nghiệm gây độc tế bào in vitro với carbon tetraclorid và D.Galactosamin.
Trong thử nghiệm trên ba mô hình tổn thương gan do miễn dịch ở chuột nhắt trắng, gomisin A, một ligan phân lập từ quả ngũ vị tử bảo vệ màng tương của tế bào gan và không ức chế tạo kháng thể và hoạt độ của bổ thế.


– Ngũ vị tử chứa cả lignan có tác dụng làm giảm tổn thương tan trong các trường hợp viêm gan virus mạn tính.
– Ngũ vị tử là vị thuốc kháng khuẩn, bảo vệ gan. Ngũ vị tử được dùng điều trị viêm gan mãn tính có hoạt độ transaminase huyết thanh cao, tổn thương gan, mệt nhọc, đổ mồ hôi đêm, mất ngủ, stress mạnh, hay quên.
– Ngũ vị tử có tác dụng hồi phục chức năng gan và làm giảm ALT huyết thanh nhanh trong viêm gan mạn tính , và còn kích thích cytochrom P450 làm tăng khả năng giải độc của cơ thể.
– Ngũ vị tử làm tăng tổng hợp protein trong gan và làm tăng hoạt động các tiểu thể gan, các tiểu thể này làm tăng khả năng giải độc và tăng hoạt động chức năng gan. Thử nghiệm lâm sàng cho thấy ngũ vị tử uống hàng ngày với liều 3g trong 1 tháng có tác dụng điều hòa hoạt độ transaminase huyết thanh ở một tỷ lệ cao bệnh nhân viêm gan mạn tính.
– Một bài thuốc bảo vệ gan cổ truyền gồm ngũ vị tử và 5 dược liệu khác có tác dụng chống peroxyd hóa lipid ở gan. Trong thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan mạn, có sự gảm rõ rệt các transamine AST và ALT trong huyết thanh sau 1 tháng điều trị với bài thuốc.

Herba Soul

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *