NGUYÊN NHÂN GAN YẾU GÂY NGỨA KHÓ CHỊU

Theo nghiên cứu, phần lớn bệnh gan là do những thòi quen không tốt mà ra như: rượu bia, thuốc lá, lối sống không lành mạnh, thực phẩm không an toàn… Tình trạng nóng gan sẽ gây ra nhiều biểu hiện bên ngoài cơ thể như: nổi mụn, da tái, ngứa, nổi mề đay, khó tiêu… Trong đó, gan yếu gây ngứa vẫn thường phiền toái hơn. Khi nhận biết được các biểu hiện nóng gan, bị ngứa thì nên áp dụng những cách điều trị đúng cách sẽ giúp đẩy lùi điều này.

Nóng gan là tình trạng bị suy giảm chức năng gan cấp tính, xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân chính là do chức năng gan kém, không lọc và đào thải những chất cặn bã, độc tố ở trong gan, gây độc cho gan, làm cho gan bị nóng và kèm theo đó là việc bị nổi mụn, nổi mề đay và mẩn ngứa. Khi bị nóng gan lâu ngày còn dẫn đến bị suy gan, suy giảm chức năng gan trầm trọng, rất nguy hiểm.

ginlava tăng cường chức năng gan

Triệu chứng nóng gan nên ngứa, tình trạng này sẽ xuất hiện đột ngột, gây ngứa nhẹ như kiến bò khắp cơ thể, dần dần sẽ xuất hiện các mảng đỏ li ti ở trên da. Biểu hiện ngứa do nóng gan gây ra xuất hiện nhiều nhất khi cơ thể bị lạnh đột ngột (ngấm nước mưa, đi ngoài gió, nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột…).
Nguyên nhân gan yếu gây ngứa có thể xác định là do chế độ ăn chưa được đảm bảo, ít chất xơ và không cung cấp đủ nhóm vitamin và khoáng chất cần thiết. Bên cạnh đó, thói quen sinh hoạt chưa đúng cách như: làm việc quá sức, thức khuya… cũng là nguyên nhân làm gan bị yếu đi. Việc sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn cũng khiến cho gan không đủ khả năng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Những biểu hiện gan yếu gây ngứa
Nếu chỉ cho rằng nổi mẩn đỏ và ngứa trên da là do gan gây ra thì chúng ta có thể đã bị nhầm bởi thực tế là có một số trường hợp là gặp vấn đề về da liễu. Những biểu hiện như sau kết hợp cùng nguyên nhân gan yếu gây ngứa sẽ giúp chúng ta xác định rõ hơn:

– Ngứa râm ran hoặc ngứa nhiều: Nếu bị da liễu thì da sẽ bị ngứa, rát còn nóng do gan thì cơn ngứa sẽ chỉ ở mức râm ran, lan rộng ra khắp các vùng da trên cơ thể. Đôi khi, vùng ngứa có thể lan rộng ra mặt, tay, chân, lưng… gây ra sự khó chịu cho người bị.

– Bị nổi mẩn đỏ, lan rộng tại các vùng ngứa: Khi gan yếu, da sẽ có các biểu hiện nổi từng mảng đỏ hoặc hồng, lan rộng ở những vùng ngứa. Nghiêm trọng hơn là có thể lan ra toàn thân. Da mẩn đỏ sẽ giảm bớt sau vài tiếng đồng hồ, khi nhiệt độ cơ thể đã ổn định trở lại, không bị ớn lạnh hoặc ngứa ngáy toàn thân nữa.

– Bị nổi mề đay, sẩn cục: Những người bị ngứa do nóng gan sẽ có biểu hiện nổi mề đay, sẩn cục. Những mảng mề đay khi nổi lên thường khá dày, sờ vào sẽ thấy chắc cà có thể ngứa nhiều hoặc không ngứa.

Herba Soul

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *